คลิกที่สินค้าแล้วเลือกหมวดย่อย"เครื่องปรับอากาศ"ตู้เย็น"เครื่องซักผ้า"ซักผ้าหยอดเหรียญ"ทีวี"โน๊ตบุ๊ค"สินค้าบริการ"IT Hom-Bot"TV SAMSUNG"
ต้องการทราบว่าสินค้าเกรดใหม่คืออะไร
"คลิกที่นี่"
สินค้า
สถิติ
เปิดเมื่อ29/02/2012
อัพเดท16/06/2018
ผู้เข้าชม2122711
แสดงหน้า3509141
เมนู
บทความ
เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
หลักการทำงานของเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
ธุรกิจซักผ้าหยอดเหรีญ
เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
จันทร์เจริญกิจ CCK
เครื่องใช้ไฟฟ้าเกรด B
การประกันสินค้า
การประกันสินค้า(เพิ่มเติม1)
งดการสั่งจองสินค้าแบบปากเปล่า
การตัดสินค้าจากที่อื่นมาจำหน่าย
การจองสินค้า
สินค้า Refurbished
หัวข้อ ข้อมูลสาระความรู้ที่ควรทราบก่อนเลือกซื้อสินค้า
การเดินสายดินที่ถูกต้อง
การต่อสายดินกับตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องใช้ไฟฟ้ามีทั้งคุณและโทษ
วิธีการต่อสายดินให้ถูกต้อง
ความแตกต่างระหว่าง ทีวี LCD LED Plasma
ทีวี LCD LED PLASMA แตกต่างกันอย่างไร?
การทำงานของจอพลาสม่ากับจอแอลซีดี
วิธีตรวจสเปคทีวีอย่างง่าย
เปรียบเทียบสเปคทีวี
เปรียบเทียบ สเปคทีวีแต่ละรุ่น
รีวิวเครื่องซักผ้า LG ฝาหน้า
รีวิวเครื่องซักผ้าฝาหน้า LG WD-12080TDS
ตู้เย็น side by side เปรียบเทียบราคา
การเลือกซื้อและการรักษาตู้เย็น
ตู้เย็น side by side LG รู่นและราคา
สมาร์ททีวี LG
แชร์คอนเทนต์ด้วยฟังชั่น Miracast ของ LG
สมาร์ททีวีของ LG ทำอะไรได้บ้าง
จุดเด่นของสมาร์ททีวี LG
ความแตกต่างทีวี 3D
เปรียบเทียบทีวี 3 D ของ LG กับทีวีทั่วไป
การเลือกซื้อเครื่องซักผ้า
เลือกเครื่องราคาเท่าไรดี
การเลือกเครื่องซักผ้า
มารู้จักเครื่องซักผ้ากัน
หลักการทำงานของเครื่องซักผ้าฝาหน้า
เตาอบไมโครเวฟและการเลือกซื้อ
หลักการทำงานของไมโครเวป
ไมโครเวฟทำประโยชน์ได้หลายอย่าง
การเลือกซื้อเตาไมโครเวฟ
ประเภทของเตาอบไมโครเวฟ
เครื่องซักผ้า LG /Samsung
รูปสัญญาลักษณ์เกี่ยวกับเสื้อผ้า
วิธีการซักผ้าและข้อห้าม
รีวิวเครื่องซักผ้า LG รุ่นประหยัด
การดูแลบำรุงรักษาเครื่องซักผ้า LG
LG ฟังชั่น Refresh
DD Motor ระบบไดรฟ์เครื่องซักผ้า LG
เครื่องซักผ้าฝาหน้ารุ่นท็อปซัก12อบ7กก
เครื่องซักผ้า LG True Stream
เครื่องซักผ้า 6 Motion
แอร์ Inverter แอร์โรตารี่ การติดตั้ง สาระความรู้เรื่องแอร์
14 วิธีติดแอร์บ้านให้เย็นเต็มๆ และประหยัดค่าไฟเมื่อเจออากาศร้อนแบบเมืองไทย
การเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ
ฉลากเบอร์ 5
แอร์กี่บีทียูถึงจะเหมาะสมกับห้อง
คอมเพลสเซอร์แบบสโครล
สายดินสำหรับแอร์
การหาขั้วและการต่อขั้วคอมเพสเซอร์แอร์
วีดีโอ แสดงวิธีการติดตั้งแอร์ LG
น้ำยาแอร์ Inverter R410A
หลักการทำงานของแอร์ Inverter
หลักการทำงานของ HDD DVD VCD BLU-RAY
มาทำความรู้จักกับทีวีดิจิตอลกัน
คูปอง690แลกกล่องดิจิตอน
ทีวีดิจิตอล
เปรียบเทียบตรวจเช็คราคาทีวี
เปรียบเที่ยบราคาขายทีวี LG
สิ่งควรรู้ในการเลือกซื้อทีวี
ค่า Contract Ratio ของทีวี lcd led & plasma
สายนำสัญญาณ HDMI V1.4
สาย hdmi ราคาแพงคุณภาพต่างกับสายราคาถูกหรื่อไม่อย่างไร
สาย MHL
สาระเรื่องสายHDMIสำหรับมือใหม่
สิ่งควรรู้เกี่ยวกับสาย HDMI V1.4
การแก้ปัญหาเครื่องซักผ้า LG Smart Diagnosis
โปรแกรมตรวจสอบปัญหาเครื่องซักผ้าด้วยโทรศัพท์
หลักการทำงานของเครื่องทำความเย็น
ตู้เย็นside by side มีน้ำแข็งเกาะ
วิธีกำจัดกลิ่นในตู้เย็น
การใช้ตู้เย็นให้ประหยัดพลังงาน
การดูแลบำรุงรักษาตู้เย็นให้ใช้งานได้นาน
หลัการทำงานของตู้เย็น
เครื่องซักผ้า Samsung
หลัการทำงานของ Eco Bubble ของ Samsung
น้ำยาแอร์ Inverter R410a
สิ่งควรรู้เกี่ยวกับน้ำยาแอร์ R410a
สินค้า Refurbished
การเชื่อมท่อทองแดง
การเชื่อมทองทองแดง
คู่มือการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างฉลาด
สิ่งควรรู้ในการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า
วิธีตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลังถูกน้ำท่วม
วิธีตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้า
การเลือกซื้อกล้องวงจรปิด
ซื้อกล้องวงจรปิดอย่างไรให้ตรงความต้องการอย่างคุ้มค่า
การเลือกซื้้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมือสอง
การผลิตและประกอบเมนบอร์ด
โน๊ตบุ๊คมือสองกับข้อสังเกตุในการเลือกซื้อ
การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมือมอง
การเลือกซื้อ GPS เพื่อใช้นำทาง
เปรียบเทียบ Chipset SiRF กับ MTK
การเลือกซื้อ GPS
การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างคุ้มค่า
การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าให้ประหยัด
การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างคุ้มค่า
ตรวจเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้า
การตรวจเช็คดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้า
การตรวจเช็คเครื่องใช้ไฟฟ้า
โฮมเธียเตอร์
การเลือกชุดโฮมเธียเตอร์
หลักการคำนวนค่าไฟฟ้า
วิธีคำนวนค่าไฟฟ้า
หารายได้แบบไม่ต้องลงทุน(จับเสือมือเปล่า)
จับเสือมือเปล่า
ขายสินค้าออนไลน์
ขายสินค้าออนไลน์
ไฟ LED
ไฟแอลอีดี
หลอดไฟ LED คืออะไร
ไฟ LED ดีอย่างไร
เครื่องฟอกอากาศ
เครื่องฟอกอากาศชาร์ป KC-A40TA
ทีวีความละเอียดสูง Ultra HD 4K
มาตรฐานใหม่ของหน้าจอทีวี
การเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับทีวี
การเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นเข้ากับทีวี
เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ LG Hom-Bot
รีวิวเครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
นานาสาระสุขภาพ
โพล

ประเภทของเตาอบไมโครเวฟ

20/03/2014 20:39 เมื่อ 20/03/2014 อ่าน 6389 | ตอบ 1

รู้หรือไม่ เตาอบไมโครเวฟมีกี่ประเภท?

 

medium01
เตาอบไมโครเวฟที่บ้านเราจะมด้วยกัน 3 ประเภท

1. เตาอบไมโครเวฟ ระบบอุ่นอาหาร (Solo)
จะมีแค่แม็กนีตรอน สำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟอย่างเดียวใช้สำหรับอุ่นอาหาร
หรือทำอาหารประเภทต้มๆ เช่น ซุป หงุข้าว เป็นตน
2. เตาอบไมโครเวฟ ระบบย่าง (Grill)
จะมีแม็กนีตรอน สำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟและขดลวดสำหรับย่างอยู่ด้านบนของช่องอบ
สามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท เช่น อาหารย่าง หรือทำอาหารประเภทต้มๆ เช่น ซุป หุงข้าว เป็นต้น
3. เตาอบไมโครเวฟ ระบบอบ (Convection)
จะมีแค่แม็กนีตรอน สำหรับปล่อยคลื่นไมโครเวฟ ขดลวดสำหรับย่างอยู่ด้านบนของช่องอบ
และ พัดลมความร้อน ที่ด้านหลังช่องอบ สามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภท เช่น เบเกอรี่ ขนมอบต่างๆ อาหารย่าง และสำหรับไมโครเวฟของ LG จะสามารถนึ่งอาหารได้ด้วย

การทำงานของเตาอบไมโครเวฟ 

2013-08-19_102847

ไมโครเวฟจะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า “แม็กนีตรอน” ที่ทำหน้าที่ปล่อยคลนไมโครเวฟ ออกมาที่ความถี่ 2,450 เฮิร์ท เพี่อให้โมเลกุลน้ำที่อยู่ ในอาหารเกิดการเคลื่อนไหว และเสียดสีกันจนเกิดเป็นความร้อน จากนั้นอาหารก็จะสุก โดยอาหารที่สุกจาก ไมโครเวฟจะสงเกตไดคอ อาหารที่ ได้จะมีลักษณะแห้ง เพราะน้ำระเหยออกไปนั้นเอง

FAQ :

Q : คลื่นไมโครเวฟจะหลุดรอดออกมาทำอันตรายได้ไหม?

บริเวณประตูไมโครเวฟจะมีลักษณะเป็นตาข่าย นั่นก็คือแผงสำหรับดักคลื่นไมโครเวฟนั่นเอง และไมโครเวฟทุกเครื่องจะมีการผ่านการทดสอบ มอก. ซึ่งจะมีการทดสอบปริมาณการรั่วไหล ของคลื่นไมโครเวฟให้เป็นไปตามมาตราฐาน อุตสาหกรรม ดังนั้นการใช้งานเตาอบไมโครเวฟ จงไม่เป็นอันตรายแน่นอน

Q : ทำไมอาหารที่ทำดวยระบบไมโครเวฟถึงแห้ง ไม่ชุ่มชื่นเลย?
เพราะคลื่นไมโครเวฟทำให้น้ำในอาหารเคลื่อนไหว และเสียดสีกันจนเกิดเป็นความร้อน อาหารจะสุก จากด้านในออกไปด้านนอก ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่อุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ แล้วอาหารจะแห้ง



ที่มา: http://www.lgblogger.com/2013/08/30/category-of-microwave/  

   

   

เพิ่มเติม 
 

รังสีจากเตาไมโครเวฟ

บทนำ

เตาไมโครเวฟใช้คลื่นรังสีไมโครเวฟในการทำอาหาร ซึ่งเป็นคลื่นแบบเดียวกันทั้งเตาที่ใช้ตามบ้าน ร้านค้า หรือโรงงานต่างๆ ปัจจุบันยังไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจนในการใช้เตาไมโครเวฟจากผู้ผลิต การดูแลรักษาเพื่อให้ใช้งานได้ดี หรือป้องกันอันตรายจากรังสี เราจึงควรรู้คุณสมบัติบางอย่างและข้อควรระวังในการใช้เตาไมโครเวฟ

ไมโครเวฟคืออะไร ?

ไมโครเวฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เช่นเดียวกับแสงสว่าง โดยอยู่ในช่วงของคลื่นวิทยุความถี่สูง (high frequency radio wave) เมื่อรังสีมีความถี่สูงขึ้น ความยาวคลื่นจะลดลง คลื่นที่มีความถี่สูงมาก ความยาวคลื่นจึงสั้นมาก ดังนั้น คลื่นชนิดนี้จึงได้ชื่อว่าไมโครเวฟ ซึ่งแปลว่าคลื่นสั้นมาก รังสีอินฟราเรด (infrared) แสงอัลตราไวโอเลต (ultraviolet) และรังสีเอกซ์ (X-ray) เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเช่นเดียวกัน แต่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าไมโครเวฟ

ไมโครเวฟที่เคลื่อนที่ผ่านตัวกลาง อาจจะทะลุผ่านไป เกิดการสะท้อนหรือถูกดูดกลืน วัตถุที่เป็นโลหะจะสะท้อนไมโครเวฟทั้งหมดที่ตกกระทบ ส่วนวัตถุที่ไม่ใช่โลหะ เช่น แก้ว หรือพลาสติก ไมโครเวฟจะเคลื่อนที่ผ่านไปได้บางส่วน วัตถุที่มีความชื้น เช่น ร่างกายคนเราหรืออาหารจะดูดกลืนพลังงานของไมโครเวฟ ถ้าพลังงานที่ถูกดูดกลืนเอาไว้มากกว่าพลังงานที่คายออกมาอุณหภูมิก็จะสูงขึ้น

ไมโครเวฟใช้สำหรับทำอะไร ?

โดยทั่วไปไมโครเวฟมีใช้ในงานด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียม โทรศัพท์เคลื่อนที่ เรดาร์ อุปกรณ์นำร่องทางการบินและการเดินเรือ นอกจากนั้น ยังมีการนำไปใช้ในการให้ความร้อนทางอุตสาหกรรมและการรักษาโดยการใช้ความร้อน

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่นาน มีการใช้เตาไมโครเวฟตามบ้านเรือน ทางอุตสาหกรรม และการพาณิชย์เพิ่มขึ้นจำนวนมาก บทความนี้จะกล่าวถึงแต่เพียงเตาไมโครเวฟที่ใช้กันตามบ้านเท่านั้น

เตาไมโครเวฟทำงานอย่างไร ?

ในเตาไมโครเวฟมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เรียกว่า แมกนีตรอน (magnetron) ใช้สำหรับผลิตคลื่นไมโครเวฟ คลื่นไมโครเวฟที่ผลิตออกมานี้มีความถี่ 2,450 MHz ซึ่งจะปล่อยออกมาที่ช่องว่างภายในเตาที่มีผนังเป็นโลหะ คลื่นไมโครเวฟจะสะท้อนไปมาอยู่ภายในเตาและถูกดูดกลืนโดยอาหารหรือเครื่องดื่มที่เราใส่เข้าไป การดูดกลืนที่ไม่สม่ำเสมอจะทำให้บางตำแหน่งเกิดจุดร้อน (hot spots) ขึ้น

ไมโครเวฟที่ผ่านเข้าไปในอาหารหรือของเหลวจะทำให้โมเลกุลของน้ำเกิดการสั่น ทำให้เกิดการเสียดสีกันของโมเลกุล จึงเกิดความร้อนและทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เวลาที่ใช้ประกอบอาหารจึงสั้นกว่าการใช้เตาแบบธรรมดา ความร้อนจะเพิ่มขึ้นเร็วหรือช้าจะขึ้นกับปริมาณความชื้น รูปร่าง ปริมาตร และมวลของอาหารที่ใส่เข้าไป อาหารบางชนิดจะมีความร้อนเพิ่มขึ้นไม่สม่ำเสมอ ที่ผิวนอกอาจจะเพียงอุ่นๆ ขณะที่ภายในใกล้ถึงจุดเดือด ตัวอย่างเช่น โดนัทไส้แยม หรือพายไก่ อาหารบางชนิด บางส่วนจะสุก บางส่วนไม่สุก อาหารแช่แข็งอาจจะยังแข็งตัวอยู่ถ้าไม่นำออกมาทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลายก่อน

ผนังของเตาไมโครเวฟและภาชนะที่ไม่ใช่โลหะจะไม่เกิดความร้อนโดยตรงจากไมโครเวฟ เนื่องจากเป็นวัสดุที่ไม่ดูดกลืนพลังงานของไมโครเวฟ แต่ผนังภายในของเตาและภาชนะร้อนขึ้น เนื่องจากได้รับความร้อนจากอาหารที่ใส่เข้าไป และความร้อนจากการทำงานของวงจรไฟฟ้าของเตา

การได้รับคลื่นไมโครเวฟจะมีผลต่อสุขภาพอย่างไร ?

ถ้าได้รับไมโครเวฟปริมาณสูงจะทำให้เกิดความร้อน ในกรณีที่เป็นเนื้อเยื่อของร่างกาย ความร้อนที่สูงเกินไปจะทำให้เป็นอันตราย เช่น เกิดการไหม้ของเนื้อเยื่อที่อยู่ลึกลงหรือทำให้เกิด hyperthermia มีงานวิจัยเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง แต่ยังไม่มีการยืนยันที่แน่นอนถึงผลกระทบของการได้รับไมโครเวฟว่ามีปริมาณระดับใดที่จะส่งผลให้เกิดมะเร็ง

เตาไมโครเวฟมีความปลอดภัยเพียงใด ?

คลื่นไมโครเวฟที่ผลิตจากเตาไมโครเวฟจะหมดลงทันทีที่ปิดสวิทช์ของหลอดแมกนีตรอน แบบเดียวกับการปิดสวิทช์หลอดไฟฟ้า จะไม่มีคลื่นไมโครเวฟหลงเหลืออยู่ในอาหารเมื่อปิดสวิช์หรือนำออกมาจากเตาแล้ว

ไมโครเวฟจะไม่ทำให้อาหารหรือเตามีกัมมันตภาพรังสี อาหารที่ปรุงด้วยเตาไมโครเวฟจึงไม่มีอันตรายจากรังสี

เตาไมโครเวฟทุกเครื่องจะมีสวิทช์แบบ safety interlock อย่างน้อย 2 ส่วน ซึ่งจะตัดการผลิตไมโครเวฟทันทีที่ประตูของเตาถูกเปิดออก การออกแบบเตาสมัยใหม่จะทำให้ไมโครเวฟอยู่เฉพาะภายในเตา แต่ก็ยังมีโอกาสที่ไมโครเวฟจะรั่วออกไปตามแนวรอบประตูได้ โดยทั่วไปจะต้องออกแบบให้ไมโครเวฟรั่วออกไปต่ำกว่าค่าที่กำหนด

ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ไฟฟ้า AS/NZS60335.2.25:2002 Safety Part 2.25 ของออสเตรเลีย กำหนดมาตรฐานการทดสอบระดับการรั่วของไมโครเวฟว่า การรั่วของไมโครเวฟที่ระยะ 50 มิลลิเมตรหรือเกินกว่านั้นจากผิวนอกของเตาจะต้องไม่เกิน 50 วัตต์ต่อตารางเมตร มาตรฐานนี้ใช้กับเตาไมโครเวฟที่ใช้ตามบ้านหรือใช้งานทั่วไป ค่าที่กำหนดนี้เป็นแต่เพียงการป้องกันและเพื่อความปลอดภัยเท่านั้น ไม่มีใครทราบว่าถ้าระดับของไมโครเวฟรั่วเกินกว่านี้จะมีผลอย่างไรต่อผู้ใช้

จากการสำรวจของหน่วยงานทดสอบแสดงให้เห็นว่า มีเตาไมโครเวฟที่มีการรั่วเกินกว่าระดับที่กำหนดน้อยมาก เตาไมโครเวฟที่อยู่ในสภาพดีและใช้อย่างถูกต้องมีความปลอดภัย ถ้าเตามีความเสียหาย ไม่ควรนำมาใช้จนกว่าจะได้รับการซ่อมหรือทดสอบโดยช่างที่มีประสบการณ์ว่าไม่มีไมโครเวฟรั่วออกมาเกินกว่าที่กำหนด เตาไมโครเวฟโดยทั่วไปไม่มีความจำเป็นที่ต้องวัดระดับการรั่วเป็นประจำ

เครื่องกระตุ้นหัวใจ (Cardiac Pacemakers)

เมื่อเข้าไปใกล้กับเตาไมโครเวฟ เครื่องกระตุ้นการทำงานของหัวใจไม่มีผลกระทบหรือได้รับผลรบกวนการทำงาน ถ้าระดับของไมโครเวฟที่รั่วมีค่าไม่เกินระดับที่กำหนด ผู้ที่ใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจควรปรึกษาแพทย์หากมีปัญหาในกรณีนี้
ภาชนะบรรจุอาหารและแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์

ภาชนะที่เป็นพลาสติกเหมาะสำหรับการเก็บอาหารที่อุณหภูมิห้อง แต่อาจจะไม่เหมาะที่จะใช้กับเตาไมโครเวฟ เมื่อปรุงอาหารด้วยอุณหภูมิสูงอาจจะทำให้คุณสมบัติทางเคมีเสียไป และอาจจะละลายออกมาปะปนกับอาหารที่บรรจุอยู่ เนื่องจากเป็นการยากที่จะบอกส่วนประกอบหรือชนิดของพลาสติกเมื่อมองจากภายนอก จึงไม่ควรใช้ฟิล์มหรือภาชนะพลาสติกมาใช้กับเตาไมโครเวฟ นอกจากจะได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ควรสอบถามโดยตรงจากผู้ผลิต

เซรามิกส์ เซรามิกส์แก้ว พลาสติกบางชนิดและกระดาษสามารถนำมาใช้กับเตาไมโครเวฟได้ จานที่เคลือบด้วยโลหะ เช่น เงินหรือทองไม่ควรนำมาใช้ ถ้าจะใช้ฟอยล์บรรจุอาหารหรืออลูมิเนียมฟอยล์ ควรใช้ความระมัดระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิต ไม่ควรวางฟอยล์บรรจุอาหารหรืออลูมิเนียมฟอยล์สัมผัสกับผนังด้านในของเตาไมโครเวฟ เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดประกายไฟ (spark) ขึ้นได้ 

การตรวจสอบโดยผู้ใช้

ผู้ใช้ควรตรวจสอบตำแหน่งเหล่านี้ก่อนจะนำเตาไมโครเวฟมาใช้

  • ผนังของประตูควรมีสภาพเรียบร้อยไม่มีตำหนิ
  • ประตูของเตาไมโครเวฟควรปิดได้สนิทพอดีกับตัวเตา และสามารถเปิดปิดได้สะดวก
  • บานพับของประตูควรอยู่ในสภาพดี
  • เตาควรอยู่ในสภาพดี มีความสะอาดโดยเฉพาะขอบประตูและสภาพภายใน ไม่มีรอยไหม้
  • ไม่มีรอยสึกกร่อนที่ประตู ขอบประตูหรือภายในเตา

ข้อควรระวังเกี่ยวกับความปลอดภัยทางรังสี

การใช้เตาไมโครเวฟควรปฏิบัติตามคู่มือหรือคำแนะนำของผู้ผลิตและข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยดังนี้

  • ไม่ควรแก้ไขหรือขัดขวางการทำงานของระบบล็อค (nterlocking device )
  • ไม่ควรใช้เตาไมโครเวฟโดยไม่มีจานรองที่ได้รับมาจากผู้ผลิต ยกเว้นในกรณีที่คู่มือการใช้งานระบุให้ใช้ภาชนะอื่นได้
  • ไม่เปิดใช้เตาไมโครเวฟโดยไม่มีสิ่งของอยู่ภายใน ซึ่งจะดูดกลืนคลื่นไมโครเวฟ เช่น อาหาร หรือน้ำ ยกเว้นในกรณีที่คู่มือการใช้งานระบุให้ทำได้
  • ขณะที่เปิดประตูของเตาไมโครเวฟ ไม่ควรวางหรือทิ้งน้ำหนักของที่มีน้ำหนักมาก เช่น ภาชนะบรรจุอาหารไว้ที่ประตูของเตา
  • ทำความสะอาดภายในเตา ประตูและขอบประตูด้วยน้ำหรือน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อน ไม่ควรใช้แผ่นใยขัดในการทำความสะอาด
  • ให้คำแนะนำที่ถูกต้องแก่เด็กในการใช้เตาไมโครเวฟ

ข้อควรระวังเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยในการใช้เตาไมโครเวฟ

  • บางครั้งอาหารหรือของเหลวอาจจะมีความร้อนสูงมาก (super-heat) เกินกว่าจุดเดือดตามธรรมชาติ ของเหลวที่มีความร้อนสูงมากนี้จะเดือดอย่างรุนแรงทันทีที่มีการกระเทือนหรือทำการคนหลังจากที่นำออกจากเตา ทางที่ดีควรใช้ความระมัดระวัง โดยอาจจะใช้ฝาปิดอาหารหรือของเหลว หรือปล่อยให้เย็นลงก่อนจะนำออกจากเตา
  • เมื่อละลายอาหารแช่แข็งด้วยเตาไมโครเวฟ ควรทำให้น้ำแข็งละลายทั่วทั้งหมดก่อนนำมาปรุงอาหาร
  • ไม่ควรใช้เตาไมโครเวฟในการฆ่าเชื้อ (sterilize) ขวดนมหรือภาชนะบรรจุอาหารของเด็กทารก
  • อาหารที่ปรุงด้วยเตาไมโครเวฟ ควรนำมาคนหรือทิ้งไว้สักครู่ก่อนรับประทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรระมัดระวังเมื่อใช้ในการอุ่นขวดนมเด็ก ขวดแก้วที่เราจับอาจจะรู้สึกว่าไม่ร้อน แต่นมภายในขวดอาจจะร้อนมาก มีรายงานกรณีที่เด็กทารกได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการดื่มนมที่นำออกมาจากเตาไมโครเวฟ เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ จึงไม่ควรอุ่นอาหารเด็กทารกด้วยเตาไมโครเวฟ ถ้าไม่มีทางเลือก หลังจากที่อุ่นแล้ว ควรเขย่าขวดหรือคนให้ทั่วและทดสอบความร้อนของนมหรืออาหารก่อนให้เด็กทาน
  • ใช้ภาชนะที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับเตาไมโครเวฟเท่านั้น
 
ถอดความจาก Radiation Emissions from Microwave Ovens
เวบไซต์ www.ansto.gov.au  
สมาคมนิวเคลียร์แห่งประเทศไทย  
 

เทคนิคน่ารู้ : ใช้เตาอบไมโครเวฟอย่างไรให้ปลอดภัย

พิมพ์PDF

เตาอบไมโครเวฟทำงานอย่างไร ?

คลื่นไมโครเวฟเป็นพลังงานคลื่นความถี่วิทยุชนิดหนึ่ง โดยคลื่นไมโครเวฟจะวิ่งผ่านเข้าไปในอาหารและเข้าไปทำให้โมเลกุลน้ำในอาหารสั่นไปมา การเสียดสีระหว่างโมเลกุลทำให้อุณหภูมิของอาหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

พลังงานคลื่นไมโครเวฟมีผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ ?
แม้ว่าเตาอบไมโครเวฟจะปล่อยคลื่นไมโครเวฟเล็ดลอดออกมาบ้างระหว่างการใช้งาน คลื่นไมโครเวฟที่เล็ดลอดออกมาไม่ก่อให้เกิดผลเสียใดๆ ต่อสุขภาพหากเตาอบไมโครเวฟได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

เตาอบไมโครเวฟกับสารอาหาร
การปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นการใช้เตาอบธรรมดา กระทะ เตาย่าง หรือเตาอบไมโครเวฟมีผลต่อสารอาหารทั้งนั้น จริงๆ แล้วปัจจัยที่ทำลายสารอาหารมากที่สุดคือการใช้เวลาในการปรุงอาหารนานเกินไป ซึ่งการปรุงอาหารด้วยเตาไมโครเวฟเป็นวิธีการปรุงอาหารที่ส่งผลต่อสารอาหารน้อยที่สุดเพราะเป็นการปรุงอาหารที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คลื่นไมโครเวฟจะไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบสารประกอบเคมีในอาหารของคุณ ซึ่งนั่นหมายความว่าสารพิษหรือสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งแทบจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ระหว่างการปรุงอาหารเช่นกัน

การลดความเสี่ยงจากการใช้เตาไมโครเวฟ
คุณสามารถรักษาสารอาหารและป้องกันการเจ็บป่วยจากอาหารเมื่อใช้เตาไมโครเวฟในการอุ่นอาหารได้ดังนี้:
- เลาะกระดูกออกจากชิ้นเนื้อขนาดใหญ่ออกเสียก่อน
- ตัดอาหารที่จะใช้ปรุงต่อไปให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- จัดเรียงอาหารให้ในถาดอบให้เป็นระเบียบ
- หากจำเป็นต้องอุ่นอาหารชิ้นใหญ่ๆ ควรจะลดความแรงของเตาอบไมโครเวฟครึ่งหนึ่ง และขยายเวลาในการปรุงอาหาร วิธีนี้จะช่วยให้ความร้อนกระจายได้ทั่วถึง
- หากจะอุ่นอาหารที่มีลักษณะแห้ง ให้เติมของเหลว เช่น น้ำเปล่า น้ำซุป หรือน้ำเกรวี เพื่อช่วยในการกระจายความร้อน
- ควรหยุดการอุ่นอาหารเพื่อคนอาหารหรือกลับข้างถาดหรือบรรจุภัณฑ์เมื่อใช้เวลาในการอุ่นอาหารไปแล้วครึ่งหนึ่ง
- คลุมอาหารด้วยฝาครอบหรือแผ่นพลาสติกคลุมอาหารที่สามารถใช้กับเตาอบไมโครเวฟได้เพื่อกักเก็บไอน้ำ
- ควรปล่อยให้อาหารระอุหลังการอุ่นอาหารตามคำแนะนำของอาหารแต่ละชนิดเพื่อมั่นใจได้ว่าอาหารได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง
- ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิสำหรับอาหารเพื่อตรวจสอบว่าอาหารได้รับความร้อนในระดับที่เหมาะสมตามมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ โดยทดสอบอุณหภูมิของอาหารจากหลายๆ จุด โดยเฉพาะบริเวณชิ้นเนื้อที่หนา และควรหลีกเลี่ยงการวัดอุณหภูมิใกล้ๆ บริเวณที่มีกระดูก หรือไขมัน
- ไม่ควรอุ่นอาหารที่มีการยัดไส้ เช่น ไก่อบยัดใส้ โดยไม่มีการหั่นแบ่งเป็นชิ้นย่อยๆ
- อาหารแช่แข็งที่ถูกละลายน้ำแข็งด้วยเตาอบไมโครเวฟควรนำมาปรุงอาหารต่อทันที

การป้องกันการไหม้ของอาหาร
เพราะเตาอบไมโครเวฟเองไม่มีความร้อนในตัวเอง บางครั้งจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกะประมาณว่าเราควรจะอุ่นอาหารนานแค่ไหนและร้อนแค่ไหนก่อนที่จะนำเอาออกมาจากเตาอบไมโครเวฟ สิ่งที่คุณต้องระวังมีดังนี้:

- ของเหลวร้อนยวดยิ่ง (Superheated liquids) ของเหลวบางชนิดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิจุดเดือดหรือเหนือกว่าจุดเดือดก็ไม่แสดงสัญญาณเตือนอันตรายใดๆ เช่นฟองน้ำเดือด แต่ของเหลวชนิดนี้จะเดือดและเหือดระเหยได้ทันที และสามารถทำลวกผิวหนังได้อย่างรุนแรง
- การถ่ายเทความร้อนจากอาหารสู่บรรจุภัณฑ์ ซึ่งทำให้บรรจุภัณฑ์ที่คุณใช้ในการอุ่นอาหารมีความร้อนสูงมากได้
- ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของบรรจุภัฑณ์และอาหารภายใน กรณีนี้เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะกับขวดนมเด็ก โดยเมื่อสัมผัสบรรจุภัณฑ์ภายนอกจะรู้สึกเย็น ในขณะที่อุณหภูมิอาหารภายในร้อนมาก ดังนั้นควรเช็คอุณหภูมิของอาหารก่อนบริโภคทุกครั้ง
 
เมื่อคุณเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟ ควรอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในการใช้งานและการเก็บรักษา ทุกๆ ครั้งที่คุณใช้เตาอบไมโครเวฟ ควรระลึกดังนี้:

- ควรใช้บรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้กับเตาอบไมโครเวฟได้
- ใช้อุปกรณ์กันความร้อนในการหยิบจับบรรจุภัณฑ์ออกจากเตาไมโครเวฟ
- ไม่ควรนำบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับจากอาหารสำเร็จรูปกลับมาใช้อีกครั้ง
- ไม่ควรใช้บรรจุภัณฑ์สำหรับการเก็บอาหารในอุณหภูมิต่ำ หรือแผ่นพลาสติกคลุมอาหารที่หุ้มมากับอาหารสำเร็จรูป
- ทำความสะอาดเตาอบไมโครเวฟทุกครั้งหลังจากการใช้
- วัสดุบางอย่าง เช่น กล่องโฟม แผ่นโลหะคลุมอาหาร ไม่เหมาะสมสำหรับการอุ่นอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ วัสดุต้องห้ามเหล่านี้อาจะทำให้เกิดสารพิษในอาหาร หรือทำให้อาหารไหม้ได้ง่าย
 

ที่มา : http://www.ostc.thaiembdc.org/article8.html (Office of Science and Technology, Royal Thai Embassy, Washington D.C., USA)

เรียบเรียงโดย นางสาว บุณยเกียรติ รักษาแพ่ง ที่ปรึกษาโครงการฯ OSTC
เครดิต : Healthy Canadianswww.HealthyCanadians.gc.ca

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี่    

เชิญเยี่ยมชมสินค้าของเรา

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :
 
สินค้าแนะนำ
สินค้าขายดี
ปฎิทิน
June 2018
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
     
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
ส่งของทางไปรษณีย์
ตรวจเช็คการส่งสินค้า
พิมพ์หมายเลขได้ที่นี่ 
Facebook